Chẳm chéo Tây Bắc – Nước chấm của đại ngàn

“CHẲM” hay “CHẨM” trong tiếng Thái nghĩa là “Thức Chấm”! “CHÉO” nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Thực tế có rất nhiều loại “CHẲM”, Vì thế nên gọi là chẩm chéo hay còn gọi là chẳm chéo Chẳm chéo chấm xôi, chấm thịt gà, chấm cá rán, cá nướng hay thịt ba chỉ luộc thì đúng là tuyệt vời. Thứ đồ chấm được làm từ muối, ớt, tỏi và mắc khén này được làm theo công thức truyền thống của người Thái là món được nhiều người ưa chuộng. Món ăn nào mà có thêm chút chẳm chéo để chấm thì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn.
Chẩm chéo rất thơm, làm chẩm chéo đúng đặc sản Tây Bắc là phải có đủ mùi gừng, sả, hạt mắc khén, rau thơm…và có vị cay cay thơm thơm. Vậy chẩm chéo là gì ? Cách làm chẩm chéo đúng cách người Tây Bắc, hãy cùng Bếp Tây Bắc vào bếp làm món nước chấm của đại ngàn, tinh hoa ẩm thực Tây Bắc các bạn nhé:

Chẩm chéo là gì  hay chẳm chéo là gì ?

Chẩm chéo hay còn được gọi là chẳm chéo. Chẩm có nghĩa là thức chấm, chéo có nghĩa là thơm. Chẩm chéo là thức chấm đặc sản Tây Bắc của bà con dân tộc Thái. Chẩm chéo được làm từ loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất đặc biệt không thể thiếu đó là “Hạt mắc khén” và được chế biến cùng nhiều loại nguyên liệu khác.
Tuy nhiên, chẩm chéo có rất nhiều cách làm, người Thái Đen có cách làm khác, người Thái Trắng lại có cách làm khác, mỗi món ăn lại được chế ra một thức chấm chẩm chéo khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là cách làm chẩm chéo của bà con dân tộc Thái Đen vì nó có thể chấm được rất nhiều loại hoa quả xanh, thịt luộc, cá nướng, măng luộc, rau luộc…

Chẩm chéo, nước chấm chẩm chéo người Tây Bắc

Nước chấm chẩm chéo chấm với món gì ngon nhất ?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng chấm đồ ăn gì mà có loại “Chẳm” phù hợp! Ví dụ:

Làm nước chấm rau Má: Bắt buộc phải có 1 loại quả rừng tên gọi là Mắc Có, kết hợp với thịt băm hoặc cá suối nướng băm nhỏ + Ớt + Rau thơm….
Làm nước chấm măng: Như đồng bào Thái Trắng thì lại chỉ sử dụng Rau Húng dũi băm nhỏ, thêm hạt Dổi, ớt, muối rồi chế thêm nước sôi….
Nhưng thôi, nhiều loại “Chẳm” lắm, mà cơ bản là chúng ta ở đồng bằng, có muốn thưởng thức cũng khó vì nguyên liệu để làm không có. Nhưng riêng với món “Chẳm Chéo” thì lại đơn giản hơn rất nhiều, nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm. Chẳm Chéo, theo Bếp Tây Bắc, chấm món gì cũng hợp, đem lại mùi vị thơm ngon đặc biệt lắm. Nhưng có thể kể ra dùng để chấm mấy món sau là đúng vị Tây Bắc nhất. Dưới đây là câu trả lời: Chẩm chéo chấm với món gì ngon nhất ?

Chẳm chéo ngon nhất là chấm cùng các món nướng

Chẳm chéo là thức chấm không thể thiếu với các món ăn ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt là các món nướng. Chẩm chéo giúp các món nướng thơm và đậm vị khi ăn hơn. Một số món nướng đặc sản Tây Bắc phải kể đến nhất định phải chấm cùng chẩm chéo là pa pỉnh tộp, thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách, cá nướng…

Chẩm chéo mà chấm cùng thịt trâu gác bếp thì ngon tuyệt vời

Mua chẳm chéo tại hà Nội, chẩm chéo chấm gì ngon nhất, chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Chẩm chéo cực kỳ hợp với các món luộc

Nếu như thường ngày bạn sử dụng nước mắm chấm các món luộc như rau luộc, thịt luộc, măng đắng luộc…. thì bạn hãy thử qua thức chấm chẳm chéo này nha, hương vị sẽ hoàn toàn khác đấy. Và đặc biệt, chẩm chéo sẽ làm cho các món luộc ngon như các món nhậu của cánh mày râu nữa đấy.

Măng đắng luộc chấm nước chấm chẳm chéo

 

Thịt ba chỉ luộc, gà luộc cũng rất phù hợp chấm cùng chẩm chéo nha

Chẩm chéo tây Bắc chấm thịt ba chỉ luộc

Chấm Thịt luộc, hoặc các món như Lòng, Dạ dày, Gan luộc, Chẳm Chéo mà chấm mấy món này thì hết chê chỉ có điều tốn rượu lắm ạ!

CHẩm chéo chấm gà luộc

Thịt ba chỉ luộc, gà luộc cũng rất phù hợp chấm cùng chẩm chéo nha

Trái cây mà chấm với chẳm chéo thì còn gì tuyệt vời bằng

Ngoài thay thế cho nước mắm thì chẩm chéo cũng thay thế cho các loại bột canh nữa đấy. Ăn nhót xanh, xoài xanh, mận xanh, các loại hoa quả xanh, chua chua mà có thêm chẩm chéo cay cay, thơm thơm thì ngon hết nấc rồi.
Chẩm chéo sẽ giúp trái cây giảm vị chua và tăng vị cay thơm đấy

Chẩm chéo chấm nhót xanh cải bắp, mua chẩm chéo chấm nhót xanh tại hà nội

Cách làm chẩm chéo ngon chuẩn của người Thái Đen Tây Bắc

Nguyên liệu làm chẩm chéo:

  • Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
  • Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
  • Rau húng bạc hà: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt.: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

Nguyên liệu làm chẩm chéo theo cách người Thái Đen Tây Bắc

Những nguyên liệu cần có để làm chẩm chéo đặc sản Tây Bắc

Cách làm chẩm chéo của người Thái Đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại rau đã chuẩn bị rửa sạch.
– Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng).
– Tỏi bóc vỏ. Sả bóc vỏ, lấy phần non.
– Ớt tươi mua về rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm vị cay.
– Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi mang giã nhỏ để có bột mắc khén nha.

Hạt mắc khén đặc sản Tây Bắc

Hạt mắc khén tươi đặc sản Tây Bắc

Bước 2: Làm chẩm chéo

– Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột mắc khén đã chuẩn bị vào cối và giã đều lên. Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon nha.

Bước 3: Kết thúc và thành phẩm

– Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột mắc khén cho vừa miệng nha.

Bát nước chấm chẩm chéo khi hoàn thành theo cách của người Tây Bắc
Bát nước chấm chẩm chéo khi hoàn thành theo cách của người Tây Bắc
Lưu ý khi làm chẩm chéo

– Khi dùng thì bạn mới nên giã nha, chẳm chéo ngon nhất là dùng trong ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giã và bảo quản chẩm chéo trong hộp và để tủ lạnh từ 4-5 ngày nha.
– Không cho thêm nước mắm vào chẩm chéo vì nước mắm sẽ làm mất đi hoàn toàn hương vị đặc trưng của chẩm chéo và làm chẩm chéo mặn hơn.
– Bạn cũng có thể cho thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào bát chẩm chéo để chấm các món luộc được dễ hơn.

Bếp Tây Bắc hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về ẩm thực Tây Bắc, biết cách làm chẩm chéo đặc sản Tây Bắc để chế biến cho gia đình nhiều món ngon nha.

Mách nhỏ: Nếu bạn ngại thực hành tại nhà vì không có thời gian: Hãy liên hệ Bếp Tây Bắc để nhận được một gói chẩm chéo đúng vị Tây bắc gửi đến tận nhà, giá rẻ bất ngờ! Liên hệ Zalo: 0933.363.386