Hướng dẫn cách chọn mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng cách

mang Hương vị núi rừng Tây bắc về bữa cơm gia đình

Thịt trâu gác bếp đang ngày càng trở lên phổ biến và được yêu thích bởi du khách gần xa mỗi lần đặt chân đến miền Tây Bắc.
Cái vị cay cay của ớt trộn với vị cay nóng của gừng và thơm thơm của mắc khén dường như đã tạo nên dấu ấn, mang hương vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Tuy nhiên, để phân biệt thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp và mua được thịt trâu gác bếp ngon thì không phải ai cũng biết.
Bếp Tây Bắc hân hạnh chia sẻ tới bạn đọc cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc của người dân bản địa nơi những du khách của Công ty du lịch Cozy Vietnam Travel đã đặt chân đến và chia sẻ

Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

Hương vị thịt trâu Tây Bắc đặc trưng đượm mùi khói bếp

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là khô trâu gác bếp, thịt trâu khô, thịt trâu sấy, là món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái Tây Bắc. Thịt bên ngoài khô có màu sẫm nhưng bên trong thì đỏ tươi, dai và ngọt. Khi ăn có lẫn mùi khói bếp ám lâu ngày, vị cay của ớt, gừng, lại thơm thơm của hạt mắc khén và lá rừng.
Đặc sản thịt trâu gác bếp là món ăn chỉ xuất hiện vào dịp lễ tết ngày xưa của người Thái, nên đây như một món ăn thể hiện sự quây quần của mọi người với nhau. Tính chất dai dai, thịt ngọt thường ăn lâu của món ăn cũng làm mọi người ngồi lâu với nhau hơn.

 

Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon thông qua màu sắc

Với cách chọn thịt trâu gác bếp ngon qua màu sắc thì thịt trâu có hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, những phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà, những thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt. Còn thịt bò hay thịt lợn thì có màu đỏ.

Cách chọn thịt trâu gác bếp thông qua mùi vị, hình dáng

Khi ăn thịt trâu gác bếp sẽ cảm thấy vị thơm đặc trưng của khói ám lâu ngày, và vị dai ngọt đặc trưng của thịt trâu.
Thịt trâu gác bếp có mùi tỏi đặc trưng. Các cụ có câu: Trâu tỏi, bò gừng. Thịt trâu sẽ có mùi mắc khén, hạt dổi, nặng mùi tỏi, còn thịt bò gác bếp thì sẽ có nhiều mùi gừng hơn. Thịt bò thì không có mùi đặc trưng như thịt trâu nên không khó để có thể phân biệt giữa thịt trâu và thịt lợn.
Thịt trâu được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt khoảng một gang tay. Thịt trâu sau khi sấy rất cứng và dày, vì thế để dùng được món thịt trâu khô, trước khi ăn, người dùng sẽ phải lấy búa, chày để dần (đập) mềm thịt ra, nếu là thịt trâu thì miếng thịt sẽ giãn đều ra, còn nếu là thịt lợn miếng thịt sẽ vụn nát

Trâu khô gác bếp chuẩn tây Bắc

Cách chọn thịt trâu gác bếp thông qua mức giá

Hiện 1 kg thịt trâu tươi có giá từ 250.000 – 280.000/kg, để làm được một kg thịt trâu khô phải mất 3,2 kg thịt trâu tươi. Chính vì thế, giá thịt trâu khô trên thị trường hiện khá đắt, dao động từ 850.000 – 1.100.000 đồng/kg, người làm ăn chân chính cũng chỉ thu lãi được từ 100.000 150.000/kg thịt trâu khô chưa tính phí vận chuyển nếu khách hàng ở xa.
Để làm được 1 kg thịt lợn nái giả trâu, trung bình chủ hàng chỉ mất 2,3 kg thịt lợn nái tươi. Như vậy, mỗi 1 kg thịt lợn nái sấy khô giả trâu chủ hàng đã lãi được 600.000 – 700.000 đồng.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc và lâu nhất

Bảo quản theo cách của người Thái

Thịt trâu khô có thể để cả năm nếu được bảo quản theo cách người Thái
Nếu nhà bạn hoặc người thân xung quanh vẫn còn sử dụng bếp củi thì hãy treo thịt trâu lên, khói bếp sẽ giúp thịt bảo quản được cả năm trời. Khi nào ăn thì cắt thành những miếng nhỏ xuống là được. Đây là cách bảo quản đúng kiểu người Thái và cũng là cách bảo quản lâu nhất.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc

Bảo quản thịt trâu khô ở ngăn đá của tủ lạnh.

Bảo quản thịt trâu khô gác bếp bằng ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản thịt trâu khô gác bếp bằng ngăn đá tủ lạnh

Một số người thường nhầm lẫn và bảo quản món đặc sản Tây Bắc này trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thật ra bảo quản trong điều kiện dưới 0 độ là tốt nhất. Khi ăn bạn chỉ cần rã đông là có thể thưởng thức, cho vào nồi hấp cách thủy hoặc bắn lò vi sóng là thịt vẫn mềm và thơm ngon như mới ( nên bọc trong giấy bạc, hoặc nhúng qua nước sạch để giữ lại lượng nước trong thịt, nếu không bọc lại, thịt sấy trong lò vi sóng sẽ bị khô và dai, cứng). Vì thế Bếp Tây Bắc khuyến khích khách hàng nên hấp cách thủy sau khi lấy ra khỏi tủ đá là mềm và ngọt nhất!

Nhúng thịt trâu khô vào nước trước khi dùng lò vi sóng
Nhúng thịt trâu khô vào nước trước khi dùng lò vi sóng

Mỗi vùng trên núi rừng Tây Bắc lại có một hương vị khô trâu gác bếp khác nhau, kèm theo đó giá cả cũng không giống nhau. Thịt trâu gác bếp Điện Biên thường sẽ cay và đạm vị mắc khén hơn do gia vị tẩm ướp, còn thịt trâu gác bếp Hà Giang thì lại đặc biệt khi được dùng chung với rượu Hà Giang.